Bảo Vệ Rừng Và Hệ Sinh Thái

Spread the love

Bảo vệ rừng

Rừng là những quần thể sinh học bề mặt chủ yếu là cây có các loài động thực vật phong phú, có cấu trúc phức tạp theo tự nhiên và các chức năng khác nhau để bảo vệ môi trường sống.

Rừng và môi trường sinh sống trong không gian của chúng được hợp nhất hữu cơ để tạo thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh. Rừng, và hệ sinh thái trên mặt đất lớn nhất trên trái đất, là một phần quan trọng của khí quyển toàn cầu và là các ngân hàng gen , hồ chứa các-bon, và các kho năng lượng trên trái đất, rất quan trọng để duy trì sự cân bằng sinh thái của toàn bộ hành tinh

Vai trò của con người phụ thuộc vào nguồn lực và môi trường để tồn tại và phát triển.

Vì vậy Rùng rất quan trọng đối với hệ sinh thái và sự sống của chúng ta .

Cách Bảo Vệ Và Bảo Tồn Rừng

Trước tiên, cấm phá rừng.Chính phủ việt nam đã quy định rằng đối với rừng tự nhiên,  rừng nguyên sinh bị cấm thu hoạch
Đồng thời, xây dựng và thực hiện một số dự án sinh thái lâm nghiệp, trồng cây , trồng rừng, bảo vệ sinh thái.
Các biện pháp chính như sau:
Điều quan trọng nhất để bảo vệ tài nguyên rừng là nâng cao nhận thức của người dân về các chức năng của hệ sinh thái rừng và tăng cường nhận thức về môi trường sống của con người. Ngoài ra, các công việc sau cần được thực hiện:
1 là cải tiến hệ thống pháp luật về rừng, tăng cường quản lý lâm nghiệp Để quản lý lâm nghiệp, trước tiên phải thành lập và cải tiến các cơ quan lâm nghiệp, thứ hai là tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về lâm nghiệp, thứ ba là kế hoạch chặt phá rừng, thu hoạch, thu hoạch, Thứ năm, cần chú ý đến công tác phòng ngừa và phòng chống cháy rừng, sâu bệnh hại rừng, thứ sáu, nên đánh thuế tài nguyên rừng để tăng cường bảo vệ rừng.
2, sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên rừng tự nhiên, việc sử dụng tài nguyên rừng phải được thu hoạch hợp lý, chặt chẽ kịp thời cập nhật, để tăng trưởng gỗ và thu hoạch về cơ bản cân bằng.  Đồng thời cải thiện việc sử dụng gỗ và sử dụng toàn diện.
3. Tăng độ che phủ rừng theo vùng theo vùng Vào cuối thế kỷ này, độ che phủ rừng của Trung Quốc sẽ đạt 20% và cần được thực hiện theo từng giai đoạn và ở các vùng khác nhau.
4, để tạo ra đất nông nghiệp, đẩy nhanh việc trồng cây xanh của đồng bằng Trung Quốc nên thiết lập vùng đất nông nghiệp ở Tây Bắc Trung Quốc và Bắc Trung Quốc càng sớm càng tốt để đóng vai trò của khí hậu lâm nghiệp để chống lại thiên tai.  Tích cực thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái nông lâm kết hợp.  Nâng cao năng suất sinh học và lợi ích kinh tế trên một đơn vị diện tích đồng thời nâng cao tính ổn định của hệ thống, cải thiện điều kiện đất đai và môi trường, giảm lượng đất và nước mất.
5, làm tốt công việc trong các thành phố đô thị vành đai xanh nên trồng cây cối mạnh mẽ, thành phố thành một hệ sinh thái nhân tạo lý tưởng.  Khu vực trồng rừng ở Trung Quốc rất thấp, Thượng Hải chỉ có 0,5m2 bình quân đầu người, với khoảng cách lớn từ mức trung bình toàn quốc là 10m2 và khoảng cách lớn hơn với các nước ngoài.
6, để thực hiện nghiên cứu khoa học lâm nghiệp tập trung vào lợi ích sinh thái và sinh thái của hệ sinh thái rừng, lợi ích kinh tế và môi trường của mối quan hệ giữa ba.  Đặc biệt, trong khi tạo ra lợi ích kinh tế, chúng ta phải quan tâm đến việc cải thiện các điều kiện sinh thái và phấn đấu cho sự phát triển tương đối của ba khía cạnh về sinh thái, kinh tế và môi trường.
7. Kiểm soát tác động của ô nhiễm môi trường đối với rừng Các chất ô nhiễm trong không khí như SO2, O2, mưa acid và lắng đọng axit có thể gây ra những thiệt hại khác nhau cho rừng và ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của rừng.  Ô nhiễm nước và ô nhiễm đất Với ​​sự di chuyển của các chất gây ô nhiễm, quá trình chuyển đổi cũng sẽ ảnh hưởng đến rừng. Kiểm soát tác động của ô nhiễm môi trường sẽ giúp bảo vệ tài nguyên rừng.

Định nghĩa về rừng là gì?

Rừng là một khu vực mật độ cao của cây. Các cộng đồng thực vật này bao phủ một khu vực rộng lớn trên toàn cầu và đóng một vai trò quan trọng trong việc suy giảm cácbon điôxit, các loài động thực vật quý hiếm , sự điều tiết rối loạn thủy văn và sự củng cố đất, và là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của khí quyển của trái đất. [2]   Rừng bao gồm rừng trồng và rừng tự nhiên. Nhà khoa học lâm nghiệp Nga GF Morozov đề xuất vào năm 1903 rằng rừng là cây cối, thực vật liên kết, động vật và sự kết hợp của chúng với môi trường. Cộng đồng rừng , thực vật học , thực vật học được gọi là cộng đồng thực vật rừng , sinh thái được gọi là hệ sinh thái rừng . Trong xây dựng lâm nghiệp, rừng là một loại tài nguyên thiên nhiên được bảo vệ, phát triển và tái tạo. Với lợi ích kinh tế, sinh thái và xã hội.

  1. Cây có thể điều hòa khí hậu, duy trì cân bằng sinh thái, cây thông qua quang hợp, hút vào quá trình oxy hóa

Carbon, nhổ khí oxy , làm cho không khí trong lành và tươi mới. Một mu rừng đã giải phóng oxy cho 65 người để hít thở cả cuộc đời.

  1. Cây chắn gió cát, nước và đất bảo tồn, mà còn để hấp thụ tất cả các loại bụi, một mu năm rừng có thể hấp thụ được tất cả các loại bụi 20-60 tấn.
  2. Gỗ có thể làm giảm ô nhiễm tiếng ồn. Khoảng 40 mét rừng rộng có thể làm giảm tiếng ồn 10-15 dB. Ô nhiễm tiếng ồn gây tổn hại lớn đến cuộc sống con người, nghiên cứu, làm việc, nghỉ ngơi … Vì vậy, chúng ta phải chú trọng hơn đến trồng rừng và bảo vệ rừng . Tiếng ồn cũng có thể làm cho con người mất thính lực lâu dài, điếc, trở nên ngu ngốc, tim, huyết áp, thần kinh và các bất thường khác. Thậm chí, nó có thể làm cho người chết dưới tiếng ồn dài hạn. Gỗ có thể làm giảm tiếng ồn bốn hoặc năm lần.
  3. Cây có thể làm giảm nhiệt độ, và tăng độ ẩm. 30 độ nhiệt độ có thể được giảm xuống còn hai mươi độ.
  4. Triệu chứng cây diệt vi khuẩn. Có 34.000 vi khuẩn trên một mét khối không gian mở và chỉ có 300-400 trong rừng.

Trồng rừng có nhiều lợi ích cho việc nghiên cứu, công việc và cuộc sống của chúng ta.

Việc khai thác và sử dụng không hợp lý tài nguyên thiên nhiên của nhân loại là lý do chính cho sự mất cân bằng sinh thái , Nạn phá rừng và phục hồi đất và chăn thả quá mức sẽ phá huỷ rừng và đồng cỏ, gây xói mòn đất và sa mạc hoá đất đai và làm cho các bãi cát thường xuyên.

Sự phát triển bất bình đẳng và chiếm đóng đất làm cho diện tích đất canh tác bị giảm đi từng ngày.

Bây giờ chúng ta hiểu được lợi ích của trồng rừng rất nhiều, chúng ta thậm chí phải tự nguyện hoàn thành nghĩa vụ trồng rừng và đặt nền móng cho việc tạo ra quê hương xinh đẹp của chúng ta.

Trồng rừng không chỉ có những lợi ích môi trường rất quan trọng cho sự sống còn của con người mà còn có những lợi ích kinh tế to lớn cho sản xuất và đời sống của con người.

Trước tiên, cấm phá rừng, thay đổi suy nghĩ lạc hậu “đằng sau đồi”. Chính phủ việt nam đã cấm chặt phá các khu rừng tự nhiên và rừng nguyên sinh.

Trong khi đó, chính phủ việt nam đã xây dựng và thực hiện một số kế hoạch dự án sinh thái lâm nghiệp , trồng cây xanh và trồng rừng và bảo vệ môi trường sinh thái.

Chương trình Ba-Bắc Shelterbelt bắt đầu vào năm 1978, từ nam chí bắc, đã dẫn tới việc kiểm soát nhiều vùng hoang vắng trong nhiều thập kỷ.

Ngoài ra, còn có hệ thống trung tâm và thượng nguồn của hệ thống lưu trú sông mê công, hệ thống mái dải ven biển và các dự án khác.

chức năng quan trọng của

Duy trì lượng carbon trong khí quyển và cân bằng oxy Các nhà máy phân hủy carbon dioxide và oxy trong khí quyển thành carbon và oxy thông qua quá trình quang hợp.

Carbon còn lại dưới dạng carbohydrate và được chuyển thành các chất hữu cơ cần thiết trong cây để cân bằng carbon và oxy trong khí quyển.

Tính năng môi trường

Rừng là loại cây xanh nhất trên trái đất, chúng là một phần quan trọng trong sự cân bằng sinh thái của trái đất và là một yếu tố quan trọng trong việc điều chỉnh chu trình nước và chu kỳ carbon toàn cầu, chúng có các chức năng không thể thay thế được.

Bảo vệ đa dạng sinh học

Nhờ có môi trường sống độc đáo và cao cấp mà rừng có được, tất cả các loại động vật và thực vật có thể được nhân lên, bảo quản và phát triển.

Do đó, rừng có một số lượng lớn các loài sinh vật, đặc biệt là động vật quý hiếm.

Việc phá hủy và biến mất các hệ sinh thái rừng có thể có những hậu quả tàn phá đối với đa dạng sinh học.

Do đó, đến một mức độ nhất định, sự tồn tại và tính đa dạng của hệ sinh thái rừng đóng một vai trò quyết định trong bảo tồn đa dạng sinh học.

mọi thông tin về các cách bảo vệ rừng và tài nguyên rừng xem tại đây https://nld.com.vn